Thuốc Meloxicam

Thuốc meloxicam được chỉ định trong các trường hợp bệnh Viêm khớp dạng thấp. Điều trị triệu chứng ngắn hạn bệnh viêm xương khớp cấp tính. Điều trị triệu chứng viêm cứng đốt sống. Viêm khớp tự phát ở trẻ vị thành niên.

 

thuoc meloxicam
Thuốc meloxicam

Tên chung quốc tế: Meloxicam

Dạng thuốc và hàm lượng: Viên nén 7,5 mg, 15 mg. Ống tiêm 15 mg/1,5 ml. Viên đặt trực tràng 7,5 mg

Chỉ định: Điều trị đau và viêm trong bệnh khớp dạng thấp; đợt cấp bệnh thoái hoá xương hớp; viêm cột sống dính khớp (thời gian ngắn).

Chống chỉ định: Mẫn cảm với thuốc, người có tiền sử dị ứng với aspirin hoặc các thuốc chống viêm không steroid khác. Không được dùng meloxicam cho những người có triệu chứng hen phế quản, polyp mũi, phù mạch thần kinh hoặc bị phù Quincke. Loét dạ dày tá tràng tiến triển.

Chảy máu dạ dày, chảy máu não. Không dùng dạng thuốc đặt trực tràng cho người có tiền sử viêm trực tràng hoặc chảy máu trực tràng. Suy tim nặng, suy thận nặng (loại trừ thẩm tách máu).

Thận trọng:

 • Nguy cơ huyết khối tim mạch:
  Các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), không phải aspirin, dùng đường toàn thân có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện biến cố huyết khối tim mạch, bao gồm cả nhồi máu cơ tim và đột quỵ, có thể dẫn đến tử vong. Nguy cơ này có thể xuất hiện sớm trong vài tuần đầu dùng thuốc và có thể tăng lên theo thời gian dùng thuốc. Nguy cơ huyết khối tim mạch được ghi nhận chủ yếu ở liều cao.
  Bác sỹ cần đánh giá định kỳ sự xuất hiện của các biến cố tim mạch, ngay cả khi bệnh nhân không có các triệu chứng tim mạch trước đó. Bệnh nhân cần được cảnh báo về các triệu chứng của biến cố tim mạch nghiêm trọng và cần thăm khám bác sĩ ngay khi xuất hiện các triệu chứng này.
  Để giảm thiểu nguy cơ xuất hiện biến cố bất lợi, cần sử dụng Meloxicam STADA® 7.5 mg ở liều hàng ngày thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể.
 • Ảnh hưởng trên đường tiêu hóa:
  Nguy cơ của những ảnh hưởng trầm trọng trên đường tiêu hóa (như chảy máu, loét, thủng), có thể xảy ra bất cứ thời gian nào có hoặc không có những dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo. Những phương pháp trị liệu kết hợp có thể làm tăng nguy cơ bao gồm tiền sử chảy máu hoặc loét đường tiêu hóa, điều trị lâu dài với thuốc NSAID, điều trị với thuốc chống đông hoặc với các thuốc corticosteroid đường uống, hút thuốc, nghiện rượu, tình trạng sức khỏe chung kém hoặc ở những người cao tuổi (nguy cơ cao hơn về biến chứng đường tiêu hóa gây tử vong).
 • Tăng huyết áp:
  Sử dụng các thuốc NSAID, bao gồm meloxicam có thể gây ra tăng huyết áp khởi phát hoặc làm trầm trọng thêm bệnh tăng huyết áp sẵn có, trường hợp này làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.
 • Ảnh hưởng trên thận:
 • Hoại tử nhú thận hoặc thay đổi tủy thận có thể xảy ra khi dùng lâu dài thuốc NSAID.
 • Phản ứng quá mẫn:
  Phản ứng quá mẫn bao gồm phản ứng phản vệ có thể xảy ra ở những bệnh nhân không có sự mẫn cảm với meloxicam trước đó.
  Những phản ứng da nghiêm trọng (như viêm da tróc mảng, hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử thượng bì nhiễm độc) có thể xảy ra ở những bệnh nhân dùng meloxicam.
 • Ảnh hưởng huyết học:
  Bệnh thiếu máu đã được báo cáo, chủ yếu xảy ra ở những bệnh nhân dùng meloxicam lâu dài (thời gian khoảng 6 tháng).
 • Phụ nữ có thai: Tránh dùng thuốc trong 3 tháng cuối thai kỳ vì có khả năng gây đóng sớm ống động mạch của bào thai. Khả năng chậm chuyển dạ khi dùng thuốc vào cuối thai kỳ.
 • Phụ nữ cho con bú: Meloxicam bài tiết qua sữa ở chuột, nên ngưng cho con bú hoặc ngưng dùng thuốc vì nguy cơ tiềm ẩn cho trẻ bú mẹ.
 • Chưa có nghiên cứu chuyên biệt về ảnh hưởng của meloxicam trên khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Liều lượng và cách dùng

Cách dùng: Thuốc có thể uống, tiêm bắp, đặt trực tràng, ngày 1 lần.

Dạng viên được chỉ định dùng dài ngày trong bệnh thoái hoá khớp, viêm cột sống dính khớp và các bệnh khớp mạn tính khác.

Dạng tiêm được sử dụng ngắn ngày trong những đợt đau cấp do bệnh thấp khớp mạn tính.

Uống meloxicam trong khi ăn hoặc dùng kèm với thuốc kháng acid và bảo vệ niêm mạc dạ dày; nhưng phải uống các thuốc này cách xa lúc uống meloxicam.

Tiêm bắp sâu vào phần tư trên của mông, trước khi bơm thuốc phải hút xem có máu không (tránh tiêm vào mạch máu). Nếu người bệnh kêu đau nhiều lúc tiêm, phải ngừng ngay).

Meloxicam nên dùng với liều thấp nhất có tác dụng trong thời gian ngắn nhất.

Người lớn

Thoái hoá xương khớp: 7,5 mg/lần/ngày; nếu cần có thể tăng lên, không vượt quá liều tối đa 15 mg/ngày.

Viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp: 15 mg/lần/ngày, có thể giảm xuống7,5 mg/ ngày.

Đợt đau cấp của thoái hoá khớp: 7,5 mg/lần/ngày; khi cần có thể tăng tới 15 mg/lần/ngày.

Nếu dùng thuốc tiêm, tiêm bắp, không được vượt quá liều 15 mg/ngày.

Đối với người có nguy cơ cao tai biến phụ, liều khởi đầu là 7,5 mg/ngày.

Thời gian điều trị 2 – 3 ngày (thời gian này cho phép, nếu cần sau đó chuyển sang đường uống hoặc trực tràng).

Người cao tuổi: Liều dùng khuyến cáo 7,5 mg/lần/ngày.

Suy gan, suy thận: Nhẹ và vừa, không cần phải điều chỉnh liều; suy thận chạy thận nhân tạo: liều không được vượt quá 7,5 mg/ngày.

Trẻ em dưới 15 tuổi: Không khuyến cáo dùng.

Tác dụng không mong muốn: Tác dụng không mong muốn thường gặp như rối loạn tiêu hoá, buồn nôn, nôn, đau bụng, táo bón, trướng bụng, tiêu chảy; thiếu máu; ngứa, phát ban trên da; đau đầu, phù. Ít gặp trường hợp tăng nhẹ transaminase, bilirubin, ợ hơi, viêm thực quản, loét dạ dày – tá tràng, chảy máu đường tiêu hoá tiềm tàng; giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu; viêm miệng, mày đay; tăng huyết áp, đánh trống ngực, đỏ bừng mặt; tăng nồng độ creatinin và urê máu, đau tại chỗ tiêm; chóng mặt, ù tai và buồn ngủ.

Quá liều và xử trí: Hiện nay chưa có thuốc đối kháng đặc hiệu meloxi-cam; điều trị triệu chứng, hồi sức; sử dụng biện pháp tăng thải trừ và giảm hấp thu thuốc như: rửa dạ dày, uống cholestyramin

Nguồn bài viết timthuocnhanh.com