Hợp tác Y khoa Pháp – Việt “Hội thảo khoa học lần thứ nhất”

 

HỘI THẢO KHOA HỌC

“Mô hình quản lý điều trị ngoại trú biến chứng của bệnh gút và một số bệnh mạn tính thường gặp”

Được phép của UBND TP.HCM- Sở Văn hoá Thông tin, chiều ngày 22/11/2018, tại Tp.HCM, Viện Gút phối hợp với Trường Đại học Paris 7 của Pháp tổ chức hội thảo khoa học “Mô hình quản lý điều trị ngoại trú biến chứng của bệnh gút và một số bệnh mạn tính thường gặp”.

Tham gia hội thảo có nhiều chuyên gia về các lĩnh vực như: cơ xương khớp, tim mạch, thận tiết niệu, nội tiết chuyển hoá, tiêu hoá gan mật đến từ trường đại học Paris 6,  đại học Paris 7 của Pháp, đại học y dược Tp.HCM, đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện Quân y 175 Bộ Quốc Phòng.

 

Biến chứng của bệnh gút và một số bệnh mạn tính kèm theo như suy tim mạn tính, suy thận mạn tính hay biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp  2… nếu xảy ra trên cùng một người bệnh thường  rất nguy hiểm, khó điều trị, thậm trí là bế tắc.

Tại Việt Nam những bệnh nhân gút bị biến chứng nặng có vòng xoắn bệnh lý phức tạp như trên gặp khó khăn bế tắc trong điều trị thường khá phổ biến.

Cục trưởng cục quản lý khám chữa bệnh Bộ Y Tế PGS. TS. BS. Lương Ngọc Khuê tại hội thảo khoa học lần thứ nhất tại Viện Gút

Từ năm 2011, Viện Gút với 2 đơn vị thành viên là Phòng khám đa khoa Viện Gút cùng Viện nghiên cứu Bệnh gút nay là Trung tâm Pháp – Việt nghiên cứu bệnh gút và bệnh mạn tính đã chọn việc phát triển mô hình quản lý điều trị ngoại trú là hướng đột phá vào các biến chứng trên ở bệnh nhân gút.
Tháng 7/2014 Gs Thomas Bardin đến từ Trường Đại học Paris 7 của Pháp, là một chuyên gia hàng đầu thế giới về bệnh gút. Ngay trong lần đầu tiên đến thăm Viện Gút đã phát hiện ra đây là trung tâm y tế duy nhất trên thế giới tổ chức mô hình điều trị chuyên sâu dành cho bệnh nhân gút.
Giáo sư Thomas Bardin, Trưởng khoa Cơ Xương Khớp Bệnh viện Lariboisière và chuyên gia quốc tế về bệnh gút, cho biết: Khi đó có một số điểm tôi rất ấn tượng. Thứ nhất bệnh gút ở Việt Nam rất nặng mà hầu như ít gặp ở các nước phát triển. Thứ hai, việc gắn Trung tâm nghiên cứu bệnh gút với Phòng khám đa khoa Viện Gút của lãnh đạo Viện Gút là rất hay. Đây là mô hình nghiên cứu và điều trị chuyên sâu bệnh gút độc đáo và duy nhất trên thế giới. Điều này vừa giúp tập trung nhân lực và phương tiện điều trị, vừa tạo cơ hội nghiên cứu khoa học. Thứ ba, cách thức tổ chức khám, chẩn đoán, điều trị và quản lý điều trị ngoại trú của Viện Gút rất chặt chẽ, khoa học, và toàn diện. Xác định Phòng khám ĐK Viện Gút là nơi tập trung rất nhiều bệnh nhân gút bị biến chứng nặng tìm đến điều trị nên rất thuận lợi cho các nghiên cứu về các biến chứng của bệnh gút nên chúng tôi đã thống nhất tổ chức các hoạt động hợp tác quốc tế nghiên cứu về lĩnh vực này.

Với sự kết nối của GS. Thomas Bardin, tháng 6/2017 hợp tác chính thức được ký kết giữa các đơn vị như Viện Gút với Đại học Pairs 7, Đại học Paris 7 với Đại học Y Dược Tp.HCM dưới sự chứng kiến của ngài Tổng Lãnh sự Pháp Vincent Loreani và lãnh đạo thành phố cùng ngành y tế thành phố.. Và sau đó là các ký kết hợp tác nghiên cứu giữa Viện Gút cùng các trường ĐH Y dược TP.HCM, Bệnh viện Quân y 175… cùng đó Trung tâm nghiên cứu bệnh gút được chuyển đổi trở thành Trung tâm Pháp – Việt nghiên cứu bệnh gút và bệnh mạn tính.

Một dự án nghiên cứu sâu về diễn tiến điều trị bệnh gút với các biến chứng nặng có vòng xoắn bệnh lý phức tạp trên 100 bệnh nhân của Viện Gút.  Tất cả bệnh nhân đến Viện Gút đều được áp dụng khuyến nghị của Liên đoàn chống các bệnh thấp khớp châu Âu (EUAR) và Hội thấp khớp học Mỹ (ACR) về điều trị hạ nồng độ acid uric máu.

Giáo sư Thomas Bardin trình bày về các kết quả nghiên cứu trong điều trị bệnh gút với các biến chứng nặng tại Hội thảo khoa học Pháp – Việt 

Các bệnh nhân được chọn có độ tuổi trung bình là 47 tuổi, thời gian trung bình bị bệnh gút là 10 năm; 91 bệnh nhân có nhiều cục tophi; 32 tăng huyết áp; 7 bệnh tiểu đường tuýp 2; 31 rối loạn lipid máu; 47 bệnh tim mạch vành; 16 bệnh nhân bị suy tuyến thượng thận do lệ thuộc cortcoid. Tất cả được theo dõi trong thời gian 12 tháng với khởi đầu allopurinol (ALLO).

Kết quả điều trị trên 100 bệnh nhân này vô cùng ấn tượng so với những gì có thể đọc được trong y văn thế giới. Sau 1 năm điều trị hầu như không còn bệnh nhân nào phải dùng thuốc chống viên giảm đau. Trong khi các thử nghiệm thuốc mới điều trị gút thường phải mất 4 – 5 năm mới đạt được kết quả này. Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân trong nhóm nghiên cứu được cải thiện đáng kể. Nghiên cứu này đã được công bố tại Hội nghị thường niên Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ  và Hội Thấp khớp học Pháp vào tháng 11 và tháng 12/2017.

Nhờ mô hình điều trị của Viện Gút đã giúp chứng minh có thể điều trị hiệu quả biến chứng của bệnh gút. Mô hình này bước đầu cũng được ghi nhận có thể giúp phối hợp điều trị hiệu quả vòng xoắn bệnh lý phức tạp của gút với các bệnh mạn tính liên quan kèm theo như suy tim mạn, suy thận mạn, tăng huyết áp, bệnh tiểu đường tuýp 2… 

Hội thảo này là dịp để các nhà khoa học Việt Nam và Pháp cùng nhau đánh giá những kết quả nghiên cứu đã đạt được thời gian qua và bàn về việc hoàn thiện mô hình điều trị này để trong thời gian sớm nhất nó có thể được chia sẻ đến các trung tâm y tế khác giúp điều trị hiệu quả biến chứng của bệnh gút và các bệnh mạn tính kèm theo./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *